Bí quyết nấu cơm ngon : gạo dẻo thơm

Gạo dẻo Chén Cơm và các loại gạo mềm thơm chất lượng cao khi nấu hạt gạo dẻo, có xu hướng dính vào nhau, và hạt cơm vẫn mềm sau khi để nguội. Tuy nhiên, nếu không chú ý, hạt cơm có thể bị nhão hoặc không chín đều. Bên dưới là một số bí quyết để giúp các bà nội trợ luôn có một bữa cơm tuyệt hảo :

+ Lượng nước dùng để nấu gạo dẻo : tính chất dẻo của hạt gạo giảm dần theo thời gian. Mặc dù hạt gạo được sản xuất chất lượng có thể bảo quản trong 1 năm, tính chất dẻo sẽ mất đi sau khoảng 3-4 tháng kể từ ngày sản xuất. Theo kinh nghiệm dân gian, tỷ lệ nước:gạo là 9:10 đối với gạo mới sản xuất, và 12:10 đối với gạo đã sản xuất được 3 tháng.

+ Nhấn nút nồi cơm điện 2 lần : khi nấu gạo dẻo, các bà nội trợ thường canh ít nước để tránh tình trạng nhão cơm. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng không đủ nước và làm chín đều hạt gạo đối với các loại nồi cơm điện thông thường. Để hạn chế tình trạng cơm nửa sống nửa chín, sau khi nồi cơm điện nhảy nút khoảng 5 phút, ta nhấn nút nồi cơm điện một lần nữa. Lúc này ta sẽ được một bữa cơm như ý.

Sau khi đã có một bữa cơm ngon, phần cơm thừa có thể cho lại vào nồi và đậy nắp kín. Hạt cơm vẫn còn giữ nguyên độ mềm dẻo khi để nguội cho bữa cơm tiếp theo. Tuy nhiên, không nên cho cơm đã qua đêm vào hấp với cơm mới vì khi đó nếu ta đậy nắp kín sau khi ăn xong, phần cơm thừa sẽ bị thiêu và không thể sử dụng cho bữa cơm tiếp theo. Bên cạnh đó, cần lưu ý để cơm qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do sự phát triển của khuẩn que.